TỔNG HỢP CÁC KINH NGHIỆM, PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE

Phương pháp luyện Listening IELTS kỳ trước đã được thầy giới thiệu tới trên Fanpage. Thực ra, nghe tốt hay nghe không tốt đều do bản thân mình cả, nhiều bạn cứ nói  em nghe không được thầy ơi, hay em ghét Listening, các bạn có chịu đầu tư nhiều thời gian  mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng cho mình đâu mà nghe giỏi được, nghe 1 vài ngày lại bắt  đầu nản thì sao tiến bộ, cải thiện được kỹ năng nghe của mình được. Vậy yếu tố đầu tiên là  phải chăm chỉ và quyết tâm thoát ra khỏi cái lười biếng, ì ạch của bản thân trước đã.  

alt-tag (Nghe)
Phương pháp luyện nghe hiệu quả

Để nghe 1 cách hiệu quả từ 1 đoạn clip từ 3 – 6 phút, các bạn phải mất từ 20 – 30 phút,  số lần nghe cũng phải từ 4 – 5 lần.  

=> Nghe lần 1: Những lần đầu nghe, bạn không nên nhìn script (phụ đề) ngay mà hãy thử  để tự nghe xem bạn có thể hiểu được đến đâu. Nếu nghe lần 1 mà bạn thấy hiểu được  khoảng 50% rồi thì chuyển sang giai đoạn tiếp, nếu bạn vẫn chưa nắm được chủ đề của  đoạn hội thoại thì hãy nghe lần thứ 2 kèm phụ đề.  

=> Nghe lần 2: Trong lần nghe thứ 2, bạn có thể nhìn script (phụ đề), như vậy bạn đã có  thể hiểu được hầu hết những gì mà clip nói, đồng thời bạn cũng tự phát hiện được một số  từ key words mà bạn không bắt được trong lần nghe đầu.  

=> Nghe lần 3 – 4: Lần này bạn nghe đồng thời phải viết ra giấy, bạn nghe từng câu một  dài khoảng 5 – 7 từ ngữ để dễ dàng ghi nhớ và viết ra, tránh để sót các giới từ và số nhiều  của những danh từ, bạn phải nắm chắc từng từ mà người nói nói. Sau khi nghe kỹ và viết ra 2 lần như vậy, các bạn đã hoàn thành được gần 80% đoạn hội thoại rồi. Còn 20% có thể  là những từ vựng bạn chưa bao giờ biết thì bạn sẽ học những từ đó sau khi đối chiếu lại  script.  

=> Nghe lần 5: Ở lần nghe cuối này, bạn hãy nghe 1 mạch clip luôn, đồng thời vừa nghe  vừa nhìn script vừa đối chiếu với kết quả nghe của mình, gạch chân những từ vựng sai cũng  như những từ vựng chưa nghe được, sau đó sửa lại những chỗ đó. Nếu bạn muốn nhớ kỹ  hơn các bạn và chưa cảm thấy chán, có thể làm thao tác này 2 lần và đã hoàn thành được  mục tiêu bài nghe 3-6 phút của ngày hôm nay rồi. 

 

Các khoá học khác tại IELTS VietNam

IELTS Online

IELTS Conquering

IELTS Intensive